si co ap suat nen cao 1

Làm thế nào xử lý sự cố áp suất nén cao của hệ thống lạnh?

Sự cố áp suất nén cao là một trong những hiện tượng phổ biến ở hệ thống lạnh. Trong đó trường hợp áp suất nén cao quá mức bình thường dễ gặp hơn áp suất nén quá thấp. 

Sự cố áp suất nén cao không chỉ ảnh hưởng hiệu quả hoạt động mà còn có thể làm đình trệ cả hệ thống. Trường hợp xấu nhất gây mất an toàn cho người vận hành và sử dụng thiết bị. Do đó người vận hành hệ thống cũng phải cập nhật kiến thức về sự cố. Từ đó có khả năng xử lý, sửa chữa kho lạnh khi áp suất nén cao hạn chế tình huống xấu xảy ra. 

Nguyên nhân và hậu quả của sự cố áp suất nén cao 

su co ap suat nen cao

Áp suất nén cao ảnh hưởng khả năng hoạt động ổn định của hệ thống

So với hệ thống lạnh đã sử dụng thời gian dài, hệ thống lạnh mới lắp ráp sẽ chạy với áp suất nén thấp hơn. Tuy nhiên độ kín máy nén giảm làm lưu lượng khối lượng môi chất lên hệ thống giảm. Trong khi nhiệt lượng bay hơi và ngưng tụ đều giảm và áp suất nén tăng. Điều này là do bề mặt dàn ngưng bị bám bẩn, đọng dầu trong ống dẫn đến hệ số truyền nhiệt giảm. 

Chính vì vậy nguyên nhân chính dẫn đến sự cố áp suất nén cao là do dàn ngưng. Tuy nhiên nhiều trường hợp dàn ngưng cũng không phải lý do gây ra sự cố. Đôi khi áp suất nén cao phát sinh vì máy nén lạnh giảm công suất. Hoặc những nguyên nhân như bạc hơi hở, clăpê hở, áp suất hút giảm… 

Dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý

Dấu hiệu nào nhận biết sự cố áp suất nén cao? Thực tế khi sự cố diễn ra sẽ có nhiều trường hợp xuất hiện dấu hiệu cụ thể và ngược lại. Một số dấu hiệu phổ biến như sau:

 • Nước giải nhiệt của dàn ngưng bay hơi nhiều: Dàn ngưng thiếu nước vì máng xối hoặc bơm bị nghẹt nhiều. Cách giải quyết chính là bổ sung nước và thường xuyên vệ sinh hệ thống.
 • Nắp máy quá nóng: Tình trạng này do thiếu nước giải nhiệt mát nén hoặc áo nước đóng cặn nhiều. Cách tốt nhất là vệ sinh hệ thống và bổ sung nước. 
 • Kim áp kế rung: Hệ thống xuất hiện khí tạp. Cách giải quyết là xả khí.
 • Dịch bầu chứa nóng: Diện tích truyền nhiệt không đủ. Nếu muốn giải quyết thì phải sửa chữa.

Ngoài ra nhiều trường hợp không có dấu hiệu cụ thể mà vẫn xuất hiện sự cố áp suất nén quá cao. Nguyên nhân do bề mặt dàn ngưng bẩn, bên trong đọng dầu cần phải vệ sinh và xả dầu. Quạt trong hệ thống ngưng hỗn hợp hoạt động bất ổn hoặc đường cân bằng áp suất bị nghẹt, gas đầy bình. Nếu muốn giải quyết triệt để thì bắt buộc kiểm tra và khắc phục lỗi. 

Bên cạnh đó hệ thống lạnh cần được bảo vệ nhiều tầng bởi:

 • Rơ le áp suất nước WP.
 • Rơ le áp suất cao HP.
 • Rơ le bảo vệ quá dòng mô tơ máy nén Thr.
 • Rơ le bảo vệ nhiệt độ gas nén quá cao. 
 • Van an toàn cao áp. 

Hậu quả của sự cố áp suất nén cao

Mặc dù thiết bị bảo vệ chưa hoạt động nhưng sự cố áp suất nén cao vẫn có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng:

 • Rơ le áp suất cao hoạt động là máy ngừng. 
 • Năng suất làm lạnh giảm.
 • Cường độ mài mòn tăng kéo theo tuổi thọ máy và hệ thống giảm.
 • Tiêu hao nhiều điện năng dẫn đến tăng cao chi phí vận hành hệ thống.
 • Tăng xác suất sự cố xảy ra làm máy hoạt động không ổn định. 

Một số lưu ý khi xử lý sự cố áp suất nén cao

si co ap suat nen cao 1

Kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống lạnh định kỳ

Việc xử lý sự cố áp suất nén cao không đơn giản chỉ dựa vào một số triệu chứng bên ngoài. Nếu muốn giải quyết chính xác và đưa ra phương án xử lý đúng cần xem xét đầy đủ các dấu hiệu. Từ đó đưa ra nhận định nguyên nhân cụ thể dẫn đến sự cố. 

Sau khi xác định được chính xác nguyên nhân việc tìm giải pháp xử lý sẽ dễ dàng hơn. Lưu ý nếu xử lý sự cố chậm sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác. Trường hợp chưa tìm ra cách khắc phục thì khống chế áp suất hút trước và chấp nhận khả năng làm lạnh kém. Đây là cách tốt nhất bảo vệ máy nén và mô tơ điện. 

Nếu áp suất nén vẫn quá cao nghĩa là thiết bị của bạn đang có nhiều vấn đề phức tạp hơn. Cách tốt nhất là kiểm tra toàn diện hệ thống lạnh để xác định được nguyên nhân. Nhưng nếu muốn đảm bảo hiệu quả thì hãy tìm đến những đơn vị chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực điện lạnh như Ankaco. Ankaco là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ bảo trì, sửa chữa kho lạnh, hệ thống lạnh uy tín hàng đầu hiện nay. 

Trên đây là những chia sẻ liên quan đến sự cố áp suất nén cao bao gồm các dấu hiệu, nguyên nhân và giải pháp xử lý. Mặc dù đây là sự cố phổ biến nhưng hậu quả ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống và thiết bị. Do đó hãy để các chuyên gia giỏi của Ankaco thay bạn xử lý sự cố đảm bảo hệ thống hoạt động ổn định. Với kinh nghiệm và trang thiết bị hiện đại, Ankaco đảm bảo mang đến những biện pháp xử lý hiệu quả trong thời gian nhanh nhất. 

Ankaco.vn

Trả lời