su co ap suat nen thap

5 Nguyên nhân gây ra sự cố áp suất nén thấp và cách xử lý

Sự cố áp suất nén thấp là tình trạng ít gặp hơn áp suất nén cao. Tuy nhiên đây cũng là một dạng sự cố áp suất nén bất thường khiến hệ thống lạnh trì trệ, hoạt động không hiệu quả. 

Áp suất nén của hệ thống lạnh phụ thuộc vào dàn ngưng. Trong khi đó áp suất ngưng phụ thuộc môi trường giải nhiệt. Vậy nếu môi trường giải nhiệt dàn ngưng dư thừa sẽ dẫn đến áp suất nén giảm do đó lúc này người dùng phát hiện kịp thời và có hướng sửa chữa kho lạnh sao cho phù hợp. Tuy nhiên đây không phải sự cố gây nguy hiểm cần đến hệ thống bảo vệ. Vậy sự cố áp suất nén thấp là gì? 

Sự cố áp suất nén thấp là gì?

Sự cố áp suất nén thấp phụ thuộc 2 yếu tố: dàn ngưng và máy nén. Nếu nguyên nhân xuất phát từ hoạt động dàn ngưng thì không phải là sự cố. Ngược lại nếu áp suất nén thấp xảy ra do hiệu suất máy nén giảm thì mới tính là sự cố. Nguồn gas bị thiếu hụt cũng được xem là nguyên nhân dẫn đến sự cố áp suất nén thấp. 

Hậu quả của áp suất nén thấp

su co ap suat nen thap 1 scaled

Áp suất nén thấp làm giảm công suất làm mát 

Hậu quả của sự cố áp suất nén thấp cho hệ thống lạnh là gì ? Thực tế sự cố này không nghiêm trọng đến mức khiến máy dừng hoạt động. Tuy nhiên giảm công suất làm lạnh và tăng tiêu hao năng lượng là 2 hậu quả khi áp suất nén thấp. 

Tăng lượng tiêu thụ năng lượng

Khi máy nén chạy ở áp suất thấp thì tải động cơ sẽ nhỏ hơn. Lúc này sự cố áp suất nén thấp xảy ra dẫn đến tăng khả năng tiêu hao điện năng. Trong khi năng lượng tiêu thụ đó không có tác dụng trong việc làm mát. 

Công suất làm mát thấp

Trường hợp áp suất hút của máy làm lạnh thấp và lượng gió hồi giảm, công suất làm lạnh sẽ không thể đạt yêu cầu. Từ đó khả năng làm lạnh giảm suất trong khi thời gian hạ nhiệt của kho lạnh kéo dài. 

5 Nguyên nhân gây ra sự cố áp suất nén thấp

su co ap suat nen thap

Nhiều nguyên nhân gây ra sự cố áp suất nén thấp

Sự cố áp suất nén thấp tuy không gây nguy hiểm cho hoạt động hệ thống lạnh nhưng vẫn ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng. Do đó người dùng cần tìm hiểu nguyên nhân gây ra sự cố để có biện pháp xử lý đúng đắn. 

Môi chất lạnh rò rỉ hoặc không đủ

Nguyên nhân đầu tiên là do môi chất lạnh bị rò rỉ hoặc không đủ khiến cho áp suất trong hệ thống xảy ra sự cố. Từ đó gây ra hiện tượng áp suất hút thấp. Lúc này máy làm lạnh sẽ phát cảnh báo sự cố và dừng thiết bị. 

Nhiệt độ bên ngoài thấp

Nhiệt độ bên ngoài thấp kéo theo nhiệt độ nước làm mát và dầu máy nén khí cũng thấp. Trường hợp khởi động máy làm lạnh ngay tại thời điểm này, cảnh báo sự cố áp suất nén thấp sẽ được phát. 

Hệ thống tắc nghẽn đường ống

Trong quá trình lắp ráp máy làm lạnh, tạp chất ngấm vào hệ thống là chuyện không thể tránh. Những tạp chất này sẽ xâm nhập hệ thống sau thời gian dài sử dụng dẫn đến bộ lọc tắc nghẽn. Từ đó đường dẫn lạnh, khí hồi bị giảm gây ra áp suất nén thấp.

Van mở quá nhỏ hoặc hỏng

Van giãn nở quá nhỏ dẫn đến hơi chất làm lạnh đi qua ít. Khi hơi nước làm lạnh ít quá mức dẫn đến áp suất đầu vào của máy nén thấp gây ra sự cố. 

Lơ re lỗi báo động sai hệ thống điện

Rơ le có vai trò bảo vệ gián tiếp. Bình thường áp suất hút máy nén từ 0.4 – 0.6 MPa. Nếu áp suất hút thấp hơn 0.2 MPa dẫn đến rơ le bảo vệ áp suất thấp là ngừng hoạt động máy. Một số trường hợp rơ le áp suất thấp hoạt động không theo thứ tự vì đứt mạch, quá ẩm…. 

Các biện pháp xử lý sự cố áp suất nén thấp

Tùy vào nguyên nhân gây ra sự cố áp suất nén thấp mà sẽ có biện pháp xử lý đúng cách. Như vậy sẽ có 5 cách để giải quyết sự cố này như sau:

  • Giải quyết tình trạng phần rò rỉ chất lạnh bằng cách kiểm tra kết nối đường ống của máy nén, bộ lọc, bình ngưng, dàn bay hơi, van tiết lưu. Sau đó nạp đúng lượng chất làm lạnh. 
  • Nhiệt độ nước làm mát quá thấp thì đóng quạt tháp giải nhiệt hoặc tiết lưu nước làm mát. Trường hợp dầu máy nén có nhiệt độ quá thấp thì kéo dài thời gian làm nóng sơ bộ của máy làm lạnh. 
  • Đường ống tắc nghẽn cần làm sạch bình ngưng, bộ lọc và thiết bị bay hơi. 
  • Độ mở của van tiết lưu cần được tăng phù hợp. Nếu van tiết lưu bị hỏng thì thay mới. 
  • Kiểm tra, sửa chữa hay thay mới rơ le áp suất thấp. 

Sự cố áp suất nén thấp là một vấn đề thường xảy ra của hệ thống lạnh. Cách tốt nhất là liên hệ với Ankaco để đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp hỗ trợ xử lý. Ankaco đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt và sửa chữa kho lạnh. Do đó sự cố này chắc chắn sẽ được Ankaco giải quyết nhanh chóng.

Ankaco.vn

Trả lời