kho lanh bi dong tuyet1

Kho lạnh bị đóng tuyết – Nguyên nhân và cách xử lý

Kho lạnh bị đóng tuyết là một trong những lỗi thường xuất hiện sau quá trình dài sử dụng. Chính vì vậy người sử dụng kho lạnh cần chuẩn bị kiến thức đầy đủ để ngăn ngừa tình trạng này. 

Kho lạnh bị đóng tuyết sẽ gây ra những hậu quả gì đến quá trình bảo quản sản phẩm do đó khi lắp đặt kho lạnh hay bảo trì kho lạnh cần phải hết sức chú ý. Những thực phẩm sẽ bị đóng băng bề mặt, tai nạn có thể xảy ra khi vận chuyển hàng hóa trong kho. Ngoài ra chi phí cho việc vận hành và dọn dẹp cũng tăng cao. Vậy nguyên nhân của việc đóng băng kho lạnh là gì? Nếu sự cố này xảy ra thì người dùng cần xử lý thế nào?

Nguyên nhân của hiện tượng kho lạnh bị đóng tuyết

kho lanh bi dong tuyet1

Kho lạnh bị đóng tuyết là tình trạng phổ biến

Kho lạnh bị đóng tuyết là hiện tượng rất dễ xảy ra sau khi sử dụng lâu dài. Trước khi tìm hiểu cách xử lý thì chúng ta cần phải biết nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này. Theo kinh nghiệm của Ankaco thì có 3 nguyên nhân chính khiến kho lạnh bị đóng tuyết.

Chênh lệch độ ẩm bên trong và ngoài kho lạnh

Hiện tượng ngưng tụ ẩm diễn ra do sự chênh lệch lớn giữa độ ẩm bên trong và ngoài kho lạnh. Khi vận chuyển hàng hóa phải đóng mở cửa nhiều lần dẫn đến hơi ẩm đi vào kho lạnh. Ngoài ra có thể do sự rò rỉ trên thành tường hoặc đường ống kho. Hơi ẩm vào kho dẫn đến hiện tượng ngưng tụ – nguyên nhân của tình trạng đóng băng tuyết trong kho lạnh ở các vị trí như sàn, trần, palet, tường và hệ thống làm lạnh.

Máy móc thiết bị khi vận hành bị lỗi kỹ thuật 

Lỗi kỹ thuật của thiết bị trong lúc vận hành có thể gây ảnh hưởng đến hoạt động của kho lạnh. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc kho lạnh bị đóng tuyết. Việc máy móc bị lỗi kỹ thuật có thể là do không được bảo dưỡng định kỳ nên giảm công suất và khả năng vận hành. 

Sản phẩm bảo trong kho lạnh chứa nước

Thói quen rửa sạch các thực phẩm như rau củ, trái cây rồi mới bỏ vào kho lạnh bảo quản cũng là nguyên nhân gây đóng tuyết. Trường hợp sản phẩm được làm ráo nước thì không vấn đề. Tuy nhiên nếu rau củ, trái cây vẫn còn nước tồn đọng khi gặp nhiệt độ thấp sẽ dẫn đến hiện tượng đóng băng. 

Giải pháp khắc phục tình trạng kho lạnh đóng tuyết

kho lanh bi dong tuyet scaled

Kiểm tra và vệ sinh kho lạnh thường xuyên

Giải pháp khắc phục hiện tượng kho lạnh bị đóng tuyết đơn giản nhất chính là chủ động kiểm tra và vệ sinh thường xuyên. Lưu ý hãy đóng chặt cửa kho lạnh sau khi vệ sinh để tránh không khí xâm nhập. Việc thường xuyên kiểm tra máy móc và thiết bị vận hành để đề phòng và phát hiện kịp thời lỗi để sửa chữa. 

Một giải pháp khác giúp giải quyết triệt để tình trạng kho lạnh bị đóng tuyết đang được dùng phổ biến hiện nay chính là máy khử ẩm rotor (Desiccant Dehumidifier). Ưu điểm của loại máy này:

  • Máy tập trung loại bỏ lượng ẩm và nước của không khí bên trong kho lạnh mà không ảnh hưởng nhiệt độ. 
  • Máy hấp thụ dòng không khí lạnh chứa hơi ẩm của kho lạnh. Sau đó cho qua rotor xử lý ẩm để loại bỏ hơi ẩm và nước. Cuối cùng đưa dòng không khí khô vào lại kho lạnh.
  • Vì nhiệt độ kho lạnh rất thấp nên chỉ có máy khử ẩm rotor mới kiểm soát được.

Ankaco – Địa chỉ thiết kế và lắp đặt kho lạnh uy tín

Ankaco được biết đến là một trong những đơn vị chuyên thiết kế, thi công và lắp đặt kho lạnh chất lượng cao. Bên cạnh đó chi phí rất cạnh tranh đảm bảo giúp khách hàng tiết kiệm khoản tiền đáng kể. Đội ngũ kỹ thuật viên giỏi tay nghề, làm việc chuyên nghiệp đảm bảo hoàn thành xuất sắc việc lắp đặt kho lạnh. Khi hoàn thành dự án Ankaco luôn chủ động kiểm tra  và hỗ trợ bảo dưỡng, bảo hành. 

Ankaco cam kết trang bị công nghệ và thiết bị hiện đại nhất để lắp đặt kho lạnh bền đẹp. Ngoài ra trong quá trình sử dụng xuất hiện tình trạng kho lạnh đóng tuyết cứ liên hệ với Ankaco sẽ được giải quyết triệt để. Dịch vụ tư vấn thiết kế kho lạnh miễn phí đến từ các chuyên viên hàng đầu đảm bảo làm hài lòng khách hàng. 

Kho lạnh bị đóng tuyết là hiện tượng phổ biến nhưng vẫn có giải pháp khắc phục triệt để. Ngoài ra hãy đảm bảo lắp đặt kho lạnh ở địa chỉ uy tín như Ankaco để nhận được sự hỗ trợ trong quá trình sử dụng. Mọi nhu cầu liên quan đến kho lạnh bạn có thể liên hệ ngay với Ankaco để được tư vấn miễn phí nhé. 

Ankaco.vn

Trả lời