kho dong khong dat nhiet do

Kho đông không đạt nhiệt độ – Nguyên nhân và biện pháp xử lý

Kho đông không đạt nhiệt độ là vấn đề rất nhiều khách hàng gặp phải, tuy nhiên nếu không sửa chữa kho lạnh kịp thời thì sản phẩm bảo quản trong kho lạnh không đủ nhiệt độ sẽ bị ảnh hưởng chất lượng. Do đó người sử dụng phải nhanh chóng tìm ra nguyên nhân để xử lý kịp thời tránh mất tiền oan. 

Kho đông không đạt nhiệt độ sẽ làm cho chất lượng sản phẩm kém, thời hạn sử dụng rút ngắn thậm chí là bị hỏng. Ngoài ra chi phí tiền điện sẽ tăng trong khi tuổi thọ máy nén giảm. Chính vì vậy việc nhanh chóng phát hiện nguyên nhân gây ra tình trạng này là rất quan trọng. Vì nhiệt độ là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng chất lượng bảo quản. 

Nguyên nhân kho đông không đạt nhiệt độ

kho dong khong dat nhiet do

Kho đông không đạt nhiệt độ không đạt chuẩn là tình trạng dễ xảy ra  

Nhiệt độ không đúng yêu cầu cũng là một lỗi thường gặp khi bảo quản hàng hóa bằng kho đông lạnh. Thực tế đây là lỗi khá phức tạp với nhiều nguyên nhân. Ví dụ như thiếu gas, đường ống dẫn gas bị tắc hoặc do bụi bẩn, dị vật bám vào. Ngoài ra có thể do quạt dàn lạnh và dàn nóng yếu, máy nén không hoạt động…. 

Nguyên nhân liên quan đến lắp đặt, thiết kế

Kho đông không đạt nhiệt độ tiêu chuẩn ngay sau khi lắp đặt có thể vì các nguyên nhân sau:

 • Chất lượng máy nén không đạt chuẩn hoặc công suất quá nhỏ so với phòng lạnh.
 • Máy hoạt động áp suất hút thấp nhưng áp suất nén cao.
 • Diện tích bề mặt truyền nhiệt không đủ để hoạt động tốt.
 • Khả năng cách âm, cách nhiệt kém.
 • Đường ống lắp sai cản trở sự tuần hoàn môi chất lạnh hệ thống.
 • Máy nén không hoạt động đủ công suất (có thể do mô tơ hoặc điện áp). 

Nguyên nhân liên quan vận hành

Lỗi vận hành dẫn đến hiện tượng kho đông lạnh không đạt nhiệt độ tiêu chuẩn:

 • Băng tuyết bám dày trên dàn lạnh hoặc cài đặt chế độ xả tuyết sai kỹ thuật.
 • Khi vận hành độ quá nhiệt cao.
 • Chất tải chưa đúng cản trở không khí lưu thông trong kho.
 • Van tiết lưu mở nhỏ, giảm lưu lượng gas.
 • Tần suất mở cửa kho liên tục, thời gian lại kéo dài. 

Những nguyên nhân khác

Bên cạnh 2 nguyên nhân lắp đặt và vận hành, hiện tượng kho đông không đạt nhiệt độ còn xuất phát từ những lý do sau:

 • Dàn ngưng: Nước dàn ngưng quá dơ hoặc quá nóng, dàn ngưng đóng cặn dày, quá bẩn. Quạt yếu hoặc bị hư. Lọc hút bị nghẹt phin, bơm nước hở.
 • Máy nén: Máy hở bạc, hở cacte, cơ cấu nén hao mòn, phin lọc hơi nghẹt.
 • Cửa kho đóng không kín.
 • Dầu đọng dàn lạnh quá nhiều. 

Cách xử lý hiện tượng kho đông lạnh không đạt nhiệt độ

kho dong khong dat nhiet do 1

Vệ sinh và bảo dưỡng kho lạnh thường xuyên để sớm phát hiện lỗi

Nhiệt độ kho lạnh chịu tác động của nhiều yếu tố do đó không có phương án xử lý hiệu quả cho tất cả mọi trường hợp. Cách tốt nhất là theo dõi nhật ký vận hành hoạt động của kho lạnh để tìm được nguyên nhân chính xác. Từ đó đưa ra giải pháp phù hợp dựa theo tình hình hoạt động của kho.

Thực tế đa số lỗi gây ra tình trạng nhiệt độ không chuẩn trong kho đều xuất phát từ việc người dùng không tìm hiểu đúng cách sử dụng và bảo dưỡng. Chính vì vậy bản thân người sử dụng phải trang bị kiến thức về kho lạnh. Ngoài ra cần chủ động chuẩn bị các biện pháp phòng ngừa để hạn chế sự cố xảy ra. 

Cụ thể vệ sinh kho lạnh thường xuyên để đảm bảo vận hành ổn định. Các vi khuẩn và bụi bẩn được vệ sinh sạch sẽ không bám vào thiết bị kho gây hư hỏng. Sản phẩm được bảo quản trong kho cũng không cần lo bị mất vệ sinh ảnh hưởng sức khỏe. Ngoài ra bảo dưỡng, bảo trì thường xuyên để đảm bảo hệ thống máy lạnh, điện lạnh hoạt động ổn định. Đồng thời sớm phát hiện sự cố xảy ra để sửa chữa kịp thời. 

Ankaco chuyên lắp đặt, thi công và sửa chữa kho lạnh

Hiện tượng kho đông không đạt nhiệt độ đa số đều xuất phát từ các nguyên nhân phức tạp. Do đó phải là những người chuyên nghiệp với kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực kho lạnh mới biết cách sửa. Chính vì vậy nếu kho lạnh của bạn đang gặp tình trạng nhiệt độ không chuẩn cách tốt nhất là tìm đơn vị chuyên nghiệp. Họ sẽ kiểm tra đường ống, đo khí gas, vệ sinh các thiết bị bằng nghiệp vụ chuyên môn và máy móc hiện đại hỗ trợ.

Ankaco là đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế, thi công và sửa chữa kho lạnh trọn gói giá rẻ. Chính vì nhiều năm kinh nghiệm, Ankaco hiểu rõ tầm quan trọng của kho đông, kho lạnh đối với doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh. Chính vì vậy Ankaco tập trung xây dựng những giải pháp thi công lắp đặt chất lượng nhất. 

Hiện nay Ankaco đã thành công lắp đặt nhiều kho lạnh giúp khách hàng bảo quản nông sản, thực phẩm, dược phẩm…. Nhiều cá nhân và doanh nghiệp lớn nhỏ trên toàn quốc hiện đã trở thành đối tác hàng đầu của Ankaco. Từ đó Ankaco trở thành một trong những nhà thầu lắp đặt kho lạnh uy tín hàng đầu hiện nay. 

Thiệt hại của việc kho đông không đạt nhiệt độ là rất lớn, do đó nhanh chóng phát hiện nguyên nhân để kịp thời xử lý là điều cần thiết. Hãy để Ankaco giúp bạn an tâm sử dụng kho lạnh với dịch vụ lắp đặt và thi công trọn gói của công ty. Đội ngũ nhân viên giỏi, giàu kinh nghiệm của Ankaco đảm bảo giúp bạn tạm biệt kho lạnh không đúng nhiệt độ. Liên hệ ngay với Ankaco để được tư vấn về mọi thông tin của kho đông lạnh nhé. 

 

Trả lời