kho cu hu dua bt 8 300x225 1

Xả đá kho lạnh bằng cách nào, bao lâu nên thực hiện một lần?

Xả đá kho lạnh là điều mà mỗi doanh nghiệp nên thực hiện đúng định kỳ giúp kho lạnh luôn hoạt động tốt nhất.

Bên cạnh việc quan tâm đến lắp đặt kho lạnh, bảo trì, bảo dưỡng kho lạnh cũng là điều doanh nghiệp cần quan tâm. Theo các chuyên gia thì việc thường tiến hành xả đá cho kho nhằm đảm bảo năng suất hoạt động cho kho lạnh không bị suy giảm. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người còn thắm mắc về vấn đề kho lạnh xả đá bao lâu một lần? và xả đá cho kho lạnh bằng cách nào?  Hãy để Ankaco hướng dẫn bạn một cách chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Tại sao phải xả đá cho kho lạnh?

Xả đá cho kho lạnh một công việc không thể thiếu khi sử dụng kho. Nhưng vẫn có nhiều công ty bỏ qua việc xả đá để tiết kiệm thời gian. Điều đó đã cho thấy nếu không được xả đá đều đặn, kho lạnh sẽ dễ mắc phải nhiều lỗi kỹ thuật như: ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng truyền nhiệt, Năng suất làm lạnh giảm mạnh, tiêu thụ nhiều điện năng hơn so với bình thường,Tăng nguy cơ hư hỏng bộ phận máy nén của kho….

Xả đá kho lạnh là điều mà người vận hành kho lạnh cần phải biết

Vậy xả đá kho lạnh bằng cách nào?

Kho lạnh xả đá dựa trên nguyên tắc thức hiện khá đơn giản. Do đó, chúng ta sẽ nâng nhiệt độ giàn lạnh nhằm để lớp đá bao phủ kho tan chảy. Sau đâu sẽ là ba phương pháp xả kho thường dùng nhất. 

Xả kho lạnh bằng điện trở

Đây được coi là phương pháp phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam. Cách này có thể áp dụng cho những kho có kích thước nhỏ, trung bình và lớn. Ưu điểm nổi bật của cách thức xả đá bằng điện trở là giúp kho xuất tránh được trạng ngập lỏng.

Khi bắt đầu xả đá bằng điện trở, bạn nên kiểm tra cẩn thận cầu chì, timer xả đá và rơ le xả tuyết của kho. Nếu phát hiện có bộ phận bị hỏng, bạn nên gọi đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp có tay nghề cao đến sửa chữa. Trong trường hợp trên bạn tuyệt đối không nên tự sửa chữa bộ phận bị hỏng tránh gặp phải trường hợp “tiền mất tật mang”.

Xả đá cho kho lạnh bằng nước

Tại giai đoạn đầu của việc xả đá, chúng ta cần dừng ngay việc cấp dịch cho dàn lạnh. Đồng thời, cần phải dừng hoạt động của máy nén và dàn lạnh. Tiếp theo, chúng ta cần cấp nước cho máy bơm để tiến hành xả đá. Sau khi xả đá xong bạn hãy khởi động lại quạt dàn lạnh để kho lạnh được làm khô.

Xả đá bằng nước là phương pháp được rất nhiều công ty lớn áp dụng. Khác với xả đá bằng điện trở, xả đá bằng nước sẽ doanh nghiệp giúp tiết kiệm rất nhiều điện năng hơn. Tuy nhiên, cách xả đá này có thể làm cho độ ẩm của kho tăng lên khá cao. Và sự biến đổi độ ẩm đột ngột có thể gây ra nhiều tác hại đến chất lượng của sản phẩm trong kho.

Xả đá bằng gas nóng ở bộ phận máy nén

Ngoài hai cách trên, việc dùng gas nóng ở máy nén lạnh để xả đá là một lựa chọn vô cùng hoàn hảo. Bởi tính an toàn và tiện lợi mà cách này thường được áp dụng cho kho trên phương tiện giao thông.

Khi tiến hành xả đá, bạn cần chạy rút gas ở giai đoạn 1. tiếp tới giai đoạn 2, bạn không cần phải tắt máy nén. Khi kết thúc, bạn chỉ cần đóng van điện cấp gas nén là xong.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết dành cho bạn nhằm nắm rõ để thực hiện đúng các bước để xả đá kho lạnh. Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên, doanh nghiệp của bạn sẽ không còn gặp phải bối rối trong quá trình sử dụng kho. Hãy liên hệ với  Ankaco nếu bạn còn vấn đề cần được giải đáp thêm.

Ankaco.vn

Trả lời