kho lanh mini da dang kich thuoc

Quy trình lắp đặt kho lạnh: Vấn đề và lưu ý cần biết

Bạn đang tìm hiểu hoặc có nhu cầu sử dụng kho lạnh. Vậy thì đừng bỏ qua những thông tin cần biết liên quan đến quá trình lắp đặt kho lạnh đúng chuẩn. 

Hiện nay có rất nhiều đơn vị hỗ trợ thi công, lắp đặt kho lạnh trọn gói cho khách hàng từ A – Z. Vậy quy trình lắp đặt kho lạnh cơ bản bao gồm các bước nào? Những lưu ý và vấn đề cần biết khi lắp đặt kho lạnh là gì? Tất cả sẽ nhanh chóng được giải đáp ngay sau đây. 

Quy trình lắp đặt kho lạnh

kho lanh 2 1

Lắp đặt kho lạnh thường gồm 6 bước cơ bản

Bước 1: Chuẩn bị địa điểm, độ bằng phẳng và nền lắp đặt kho lạnh

Bước đầu tiên kiểm tra mặt phẳng nền nơi lắp đặt kho lạnh bằng công cụ đo lường như ti ô nước. Những vị trí không hợp hay độ cao thấp sai lệch lớn hơn 5mm thì chỉnh sửa. Khắc phục sớm sai lệch sẽ tránh gặp khó khăn khi lắp khung Panel.

Bước 2: Lắp vỏ ngoài kho lạnh

Đầu tiên lắp đặt hệ thống treo trần dành cho kho lạnh lớn chiều dài Panel trần hơn 3.6. Sau đó là bước lắp đặt Panel (đảm bảo khe hở giữa 2 gờ tole của phần ghép Panel). Hiện có 2 loại panel chính: Panel Pu và Panel EPS. 

Bước 3: Lắp đặt hệ thống dàn ngưng của kho lạnh

Quá trình lắp đặt dàn ngưng cần đảm bảo đúng kỹ thuật với bản thiết kế được bố trí. Cụm máy cần nằm trên dàn khung sắt hoặc móng bê tông với độ cao từ 150m nhằm đảm bảo không làm hỏng máy. Đặc biệt phải có rãnh thoát nước bất kể khung hay móng. 

Bước 4: Lắp đặt cửa kho lạnh

Hiện có 2 loại cửa kho lạnh: cửa bản lề với cửa trượt. Việc chọn loại cửa nào tùy thuộc không gian, nhu cầu sử dụng. Với cửa bản lề kho lạnh thì khóa với bản lề cần lắp đảm bảo bền vững, chắc chắn. Khi lắp cửa mở và đóng thì không được lệch và đảm bảo dễ mở cửa. Với cửa trượt thì cần đảm bảo vững chắc, dễ dàng trượt qua lại. 

Bước 5: Lắp đặt tủ điện điều khiển

Hệ thống tủ điện cần lắp đúng kỹ thuật như được bố trí trong bản thiết kế nguyên lý điện. Đặc biệt là kích cỡ từng loại dây cần đảm bảo chính xác (kiểm tra độ dài dây trước lúc cắt). Vị trí lắp đặt tủ điện cần để nơi khô thoáng, không ẩm ướt và phù hợp đi lại.

Bước 6: Hoàn thiện quá trình lắp đặt kho lạnh

Ở bước cuối cùng cần hoàn thiện các thanh V nhôm với mối ghép ở các cạnh, góc trong ngoài kho lạnh và nắp bịt đầu khóa Camlock. Kế tiếp lắp đặt cửa kho lạnh và phụ kiện đúng với bản thiết kế hướng dẫn lắp ráp do nhà sản xuất cung cấp. Sau cùng kiểm tra mối ghép trong kho rồi bắn silicone giữa các khe với mối nối giữa các chi tiết của kho lạnh.

Một số vấn đề trong quá trình lắp đặt kho lạnh

55958661 975D 4D9F B226 72CA6341B18F

Nhiệt độ, kích thước, độ ẩm, nguồn điện cần được chú ý khi lắp đặt

Để quá trình lắp đặt kho lạnh đảm bảo đạt chất lượng, đúng kỹ thuật cần chú ý một số vấn đề sau. 

  • Chọn nhiệt độ bảo quản: Tùy thuộc loại sản phẩm và thời gian bảo quản mà chọn nhiệt độ kho lạnh phù hợp. Thời gian bảo quản càng kéo dài thì nhiệt độ càng thấp. Ví dụ kho lạnh cấp đông nhiệt độ từ -40 độ C dành cho sản phẩm như nước cốt dừa, thủy sản… Kho mát nhiệt độ từ 2 – 20 độ C để bảo quản dược phẩm, vắc xin, rau củ, trái cây…. 
  • Kích thước kho lạnh: Kích thước dài x rộng x cao là thông tin giúp các nhà chuyên môn tính toán năng suất lạnh, công suất điện. Nếu không có thông tin này thì cần cung cấp trọng lượng từng loại hàng. 
  • Độ ẩm không khí của kho lạnh: Độ ẩm không khí của kho lạnh ảnh hưởng lớn chất lượng sản phẩm bảo quản. Vì nó liên quan đến hiện tượng thăng hoa nước đá trong sản phẩm. Chính vì vậy tùy theo loại mặt hàng mà chọn độ ẩm không khí phù hợp khi lắp đặt kho lạnh.
  • Nguồn điện: Dòng điện lưới 1 pha dành cho máy công suất dưới 5kW, máy công suất lớn sử dụng lưới điện 3 pha. Trường hợp kho lạnh lớn thì cần nguồn điện lưới riêng để hạn chế lệch pha trong giờ cao điểm.

Những lưu ý trong quá trình lắp đặt và chi phí thiết kế kho lạnh

Khi lắp đặt kho lạnh cần chú ý đến vị trí lắp đặt. Trong đó việc đo đạc, tính toán vị trí lắp đặt sẽ đảm bảo thuận lợi cho việc vận chuyển, xuất nhập hàng ra khỏi kho lạnh. Thiết kế kho lạnh cần đảm bảo kho gần nguồn điện, phần nền kho phải bằng phẳng. 

Các hệ thống thiết bị khác của kho lạnh phải được thiết kế tùy những yếu tố liên quan sản phẩm mà khách hàng cần lưu trữ. Mặt khác chi phí thiết kế lắp đặt cần được cân nhắc phù hợp khả năng doanh nghiệp. Nhưng đồng thời phải đảm bảo kho lạnh vẫn đạt hiệu quả trong việc bảo quản hàng hóa.

Hiện nay Ankaco đang là một trong những đơn vị chuyên hỗ trợ thi công, lắp đặt kho lạnh với mức giá phải chăng và chất lượng hàng đầu. Công ty cam kết quy trình lắp đặt kho lạnh được tiến hành đúng tiêu chuẩn an toàn, kỹ thuật. Đội ngũ kỹ thuật giỏi và chế độ bảo hành lâu dài. Nếu có nhu cầu lắp đặt kho lạnh hãy liên hệ ngay với Ankaco để sớm nhận được hỗ trợ. 

Trả lời