lap kho lanh duoc pham 3

Lắp đặt kho lạnh dược phẩm: Lưu ý, lợi ích và nhiệt độ

Lắp đặt kho lạnh dược phẩm đòi hỏi nhiều yếu tố đặc biệt hơn các sản phẩm khác. Vì điều kiện bảo quản dược phẩm phức tạp và cần đáp ứng yêu cầu của Bộ Y Tế. 

Các loại dược phẩm cần được bảo quản trong dải nhiệt độ thấp. Do đó lắp đặt kho lạnh dược phẩm là điều kiện cần có đối với bệnh viện, cơ sở y tế, cơ sở sản xuất thuốc…. Vậy làm thế nào để lắp đặt kho lạnh dược phẩm đúng tiêu chuẩn? Vì sao cần lắp đặt kho lạnh bảo quản dược phẩm? Điều kiện nhiệt độ của kho lạnh dược phẩm là gì?

Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt kho lạnh dược phẩm

7812583

Lắp đặt kho lạnh dược phẩm cần đặt ở vị trí khô thoáng, nhiệt độ đa dạng

Dược phẩm hoặc thuốc là sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Vì vậy không giống với những sản phẩm khác, dược phẩm hay thuốc đều đòi hỏi cao trong khâu bảo quản. Do đó lắp đặt và bảo quản dược phẩm cũng là vấn đề rất được chú trọng. Đặc biệt khi lắp đặt kho lạnh dược phẩm cần phải chú ý một số vấn đề sau. 

 • Lắp đặt kho lạnh dược phẩm phải ở những vị trí khô thoáng, tuyệt đối tránh xa những khu vực ẩm ướt. Mặt bằng lắp đặt kho lạnh dược phẩm cần ổn định, không gồ ghề hoặc nghiêng. Điều này giúp quá trình thiết kế, thi công kho lạnh dễ dàng hoàn thiện tốt và nhanh nhất. 
 • Khi lắp đặt kho lạnh dược phẩm cần đảm bảo điều chỉnh nhiệt độ từ 0 đến 8 độ C. Ngoài ra tùy mỗi loại thuốc mà sẽ có nhiệt độ bảo quản khác nhau. Mục đích bảo quản thuốc đảm bảo chất lượng không thay đổi.
 • Hệ thống kho lạnh bảo quản dược phẩm phải được lắp đặt ở các vị trí thuận lợi để kiểm tra, kịp thời ứng phó các sự cố phát sinh. 
 • Khi lắp đặt kho lạnh dược phẩm chú ý nhiệt độ trữ đông, cấp đông dược phẩm là từ -18 độ C đến -40 độ C, vắc xin từ 2 đến 8 độ C. 

Lợi ích của việc lắp đặt kho lạnh dược phẩm

dgm f4b37ca73c85c7db9e94 1

Lắp đặt kho lạnh dược phẩm giúp bảo quản thuốc, tiết kiệm chi phí và điện năng tiêu thụ

Bên cạnh chức năng chính bảo quản dược phẩm trong thời gian dài thì lắp đặt kho lạnh dược phẩm còn mang đến nhiều lợi ích nổi bật. Cụ thể:

 • Kho lạnh được thiết kế với môi trường bảo quản đảm bảo chất lượng dược phẩm không bị ảnh hưởng theo thời gian dài. 
 • Lắp đặt kho lạnh dược phẩm đầy đủ hệ thống thông gió giúp dễ dàng kiểm soát và đảm bảo ổn định nhiệt độ khi bảo quản. 
 • Lắp đặt kho lạnh dược phẩm có khả năng chứa được số lượng lớn thuốc với nhiều mức nhiệt độ thích hợp.
 • Việc sử dụng kho lạnh bảo quản dược phẩm giúp tiết kiệm thời gian và chi phí lắp đặt, điện năng tiêu thụ hàng tháng. 

Điều kiện nhiệt độ lắp đặt kho lạnh dược phẩm

Nhiệt độ kho lạnh dược phẩm cần được giữ ổn định, chính xác tùy thuộc loại thuốc bảo quản. Mức nhiệt độ kho lạnh sẽ được điều chỉnh tùy theo yêu cầu của nhà sản xuất dược phẩm in trên nhãn mác sản phẩm. 

 • Đối với những sản phẩm thuốc trên bao bì không ghi rõ điều kiện bảo quản thì cần điều chỉnh theo nhiệt độ thường. Cụ thể độ ẩm 75%, nhiệt độ 15 – 30 độ C,. Không gian bảo quản thông thoáng không để mùi, ánh sáng mạnh hay các yếu tố lây nhiễm ảnh hưởng. 
 • Điều kiện bảo quản ghi trên bao bì không quá 30 độ C thì kho lạnh chỉnh từ 2 – 30 độ C. Nếu ghi không quá 25 độ C thì chỉnh từ 2 – 25 độ C, dưới 15 độ C thì chỉnh từ 2 – 15 độ C, dưới 8 độ C chỉnh từ 2 – 8 độ C. Trường hợp bảo quản không dưới 8 độ C thì chỉnh từ 8 – 25 độ C. 
 • Nếu bao bì ghi bảo quản thuốc trong kho mát thì chỉnh nhiệt độ từ 8 – 15 độ C. Nếu bao bì ghi kho lạnh, nhiệt độ tối thiểu dưới 8 độ C, kho đông lạnh thì nhiệt độ không quá -10 độ C. Trường hợp bảo quản thuốc trong điều kiện khô, không ẩm ướt thì độ ẩm không quá 75%. 

Nhìn chung lắp đặt kho lạnh dược phẩm đã là nhu cầu phổ biến trong đời sống hiện nay. Đây cũng là phương pháp bảo quản thuốc hiệu quả nhất. Nếu bạn vẫn chưa tìm được đơn vị thi công, lắp đặt kho lạnh dược phẩm đáng tin cậy thì đã có Ankaco. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, đội ngũ kỹ thuật viên giỏi và giá thành hợp lý Ankaco sẽ giúp bạn sở hữu kho lạnh dược phẩm chất lượng nhất. 

Ankaco.vn

Trả lời