dai dien 1

Lắp đặt kho lạnh công nghiệp – Ưu điểm và lưu ý cần biết

Lắp đặt kho lạnh công nghiệp trở thành nhu cầu ngày càng tăng cao. Đặc biệt khi kho lạnh xuất hiện ở hầu hết các công trình quan trọng (nhà hàng, bệnh viện, xí nghiệp…).

Kho lạnh là thiết bị lưu trữ hàng hóa quen thuộc trong đời sống hiện đại. Các mặt hàng phổ biến như dược phẩm, rau củ, sữa, đồ đông lạnh, thủy hải sản…. đều cần kho lạnh bảo quản. Do đó nhu cầu lắp đặt kho lạnh công nghiệp cũng tăng theo. Vậy lắp đặt kho lạnh cụ thể là gì? Những ưu điểm và lưu ý cần biết khi lắp đặt?

Lắp đặt kho lạnh công nghiệp là gì?

bao quan hai san trong kho dong lanh

Lắp đặt kho lạnh cần đảm bảo đúng kỹ thuật và thông số

Ngày nay kho lạnh là thiết bị lưu trữ quan trọng đối với nhà hàng, siêu thị, khách sạn, hệ thống chế biến đồ đông lạnh, nhà máy sữa, thủy sản…. Việc dùng kho lạnh giúp các sản phẩm này đảm bảo chất lượng dù bảo quản thời gian dài. Chính vì vậy lắp đặt kho lạnh công nghiệp sai thông số và kỹ thuật sẽ ảnh hưởng khả năng bảo quản sản phẩm. Từ đó tốn nhiều chi phí và thời gian của người dùng. 

Lắp đặt kho lạnh công nghiệp chính là công việc thiết kế, thi công 1 kho chứa hoặc căn phòng kín được xây dựng với mục đích bảo quản hàng hóa. Công dụng chính của kho lạnh công nghiệp là hạn chế tình trạng hàng hóa hư hỏng theo thời gian. Việc giảm nhiệt độ sẽ kìm hãm vi khuẩn và sự phân hủy sản phẩm. Từ đó sản phẩm được bảo quản bằng kho lạnh ít hỏng hơn và giữ nguyên chất lượng như lúc đầu. 

Các ưu điểm khi lắp đặt kho lạnh công nghiệp

Hiện nay các mặt hàng như thủy hải sản, hoa quả, nông sản, vắc xin… đều dễ bị hư hỏng. Do đó lắp đặt kho lạnh công nghiệp là giải pháp hiệu quả nhất. Vậy phương pháp bảo quản này có những ưu điểm gì?

  • Kho lạnh có đặc điểm cách nhiệt và cách ẩm. Từ đó nhiệt độ kho không dẫn ra môi trường ngoài nên bảo vệ sản phẩm luôn ở trạng thái tươi ngon. Nói cách khách đây là cách hiệu quả nhất để bảo quản hàng hóa lâu dài. 
  • Kho lạnh được thiết kế, lắp đặt với dàn lạnh lớn giúp bảo quản số lượng hàng hóa đa dạng trong thời gian dài mà không ảnh hưởng chất lượng. 
  • Lắp đặt kho lạnh công nghiệp có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ thích hợp từng loại hàng hóa. Từ đó đảm bảo chất lượng hàng hóa luôn đạt chuẩn dù thời gian bảo quản dài. 
  • So với tủ lạnh thông thường, lắp đặt kho lạnh công nghiệp hao tổn điện năng thấp hơn giúp tiết kiệm chi phí sử dụng. 
  • Kho lạnh được phân chia từng khu vực riêng hỗ trợ việc tháo gỡ, vệ sinh và sắp xếp hàng hóa được thuận tiện hơn.

6 lưu ý khi lắp đặt kho lạnh công nghiệp

lap dat kho lanh tai da nang 14

Chọn địa điểm xây dựng phù hợp khi lắp đặt kho lạnh

Địa điểm lắp đặt kho lạnh công nghiệp

Độ bền và cấu trúc kho lạnh được quyết định ở bước chọn địa điểm xây dựng. Lưu ý chọn địa điểm lắp đặt cần quan tâm các yếu tố như tình trạng địa hình, thông số địa lý, thời tiết, khí hậu, đường xá, dân cư…. Từ đó giúp tìm phương án thi công phù hợp để tiết kiệm chi phí, đảm bảo chất lượng khi hoàn thành. 

Chế độ bảo quản

Chế độ bảo quản nghĩa là điều kiện môi trường của kho lạnh như nhiệt độ, độ ẩm…. Khi lắp đặt cần đảm bảo duy trì các yếu tố này ở mức ổn định giúp sản phẩm luôn trong trạng thái tốt nhất. 

Độ ẩm không khí của kho lạnh

Độ ẩm không khí ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sản phẩm. Vì nó liên quan đến một số hiện tượng, thành phần bên trong sản phẩm. Do đó tùy từng loại sản phẩm mà chọn độ ẩm không khí thích hợp. 

Nhiệt độ bảo quản

Nếu muốn sản phẩm được bảo quản chất lượng tốt nhất thì nhiệt độ môi trường trong kho phải phù hợp. Nhiệt độ càng thấp khi thời gian bảo quản hàng hóa càng lâu. Lưu ý sản phẩm trữ đông cần bảo quản nhiệt độ ít nhất bằng nhiệt độ sau cấp đông.

Xây dựng, thiết kế kho lạnh

Kỹ thuật phát triển nên con người đã ứng dụng công nghệ hiện đại vào thiết kế, thi công kho lạnh. Từ đó không chỉ đảm bảo chất lượng mà còn rút ngắn thời gian, chi phí thi công. Cụ thể có thể chọn ghép các tấm panel cách nhiệt tiêu chuẩn hoặc ốp dán cách nhiệt cách ẩm. 

Nguồn điện

Với máy công suất dưới 5kW thì dùng điện lưới 1 pha, máy công suất lớn sử dụng lưới điện 3 pha. Trường hợp kho lạnh lớn cần nguồn điện lưới riêng giúp tránh lệch pha trong khung giờ cao điểm.

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến việc lắp đặt kho lạnh công nghiệp. Nhằm giúp tiết kiệm thời gian, tiền bạc lắp đặt khách hàng cần chọn những đơn vị uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực. Và đó chính là lúc cần đến Ankaco – đơn vị thiết kế, thi công và lắp đặt kho lạnh uy tín hàng đầu. Khách hàng chỉ cần yêu cầu, công việc còn lại đã có Ankaco hỗ trợ. 

Ankaco.vn

Trả lời