393

Dàn lạnh kho lạnh – Phân loại, vị trí và cách bố trí

Dàn lạnh kho lạnh hay còn gọi dàn bay hơi có vai trò quan trọng đối với kho lạnh. Vì nhiệm vụ của nó là hóa hơi gas bão hòa ẩm sau tiết lưu và làm lạnh môi trường cần làm lạnh. 

Dàn lạnh kho lạnh là một bộ phận quan trọng không thể thiếu trong hệ thống kho lạnh bên cạnh dàn ngưng tụ, van tiết lưu hay máy nén khí. Vì đóng vai trò quan trọng nên khi lắp đặt kho lạnh người dùng cần hiểu rõ về dàn lạnh kho. Vậy hiện có bao nhiêu loại dàn lạnh kho? Vị trí và cách bố trí như thế nào?

Phân loại dàn lạnh kho phổ biến 

392

Hiện có 2 loại dàn lạnh kho: tiết lưu kiểu khô và kiểu ngập lỏng

Hiện có 2 loại dàn lạnh kho phổ biến: kiểu tiết lưu kiểu khô và kiểu ngập lỏng.

Dàn lạnh kho tiết lưu kiểu khô

Khi hoạt động, tác nhân làm lạnh đưa thẳng vào máy lạnh công nghiệp sau khi đi qua van tiết lưu. Chức năng của van tiết lưu là điều chỉnh tác nhân tiết lưu vào dàn lạnh kho lạnh. Từ đó nhiệt độ khí lạnh đi ra khỏi dàn lạnh kho  được duy trì ổn định. 

Dàn lạnh chia thành nhiều mạch song song giúp tăng diện tích trao đổi nhiệt với mức độ đồng đều trong các ống. Mạch được nối với van tiết lưu thông qua bộ phân phối. Những yếu tố ảnh hưởng khả năng tách ẩm của dàn lạnh là tốc độ khí lạnh đi vào, nhiệt độ của nhiệt kế khô và ướt của không khí lạnh, nhiệt độ sôi của gas lạnh.

Dàn lạnh kho  ngập lỏng

Phần lớn mặt bên trong của loại dàn lạnh kho này tiếp xúc với tác nhân gây lạnh và van phao giúp duy trì mức ngập lỏng trong dàn lạnh. Từ đó đảm bảo hiệu quả truyền nhiệt tốt hơn. Hiện kiểu dàn lạnh kho  ngập lỏng này không được dùng nhiều vì gas nạp vào hệ thống lớn. 

Vị trí của dàn lạnh kho

391

Dàn lạnh kho lạnh có nhiều kiểu dáng khác nhau

Dàn lạnh kho lạnh có nhiều kiểu dáng khác nhau để người dùng lựa chọn phù hợp với không gian lắp đặt, kết cấu tòa nhà. Trong đó:

  • Loại dấu trần: Dàn lạnh kho lạnh kiểu này được lắp đặt phía trong la phông hoàn toàn. Nếu muốn dẫn gió xuống phòng với hồi gió trở lại cần có ống cấp,hồi gió, miệng thổi, miệng hút. Dàn lạnh kho kiểu dấu trần phù hợp cho công sở, văn phòng, khu vực gắn trần giả. 
  • Loại áp trần: Dàn lạnh kho kiểu áp trần được lắp áp sát la phông. Kiểu này thích hợp cho công trình có trần thấp và rộng. Gió thổi đi sát trần, gió hồi về dưới dàn lạnh. 
  • Loại đặt sàn: Dàn lạnh kho đặt sàn thì cửa thổi gió nằm phía trên, cửa hút bên hông và phía trước.  Kiểu này phù hợp với không gian hẹp nhưng thiết kế trần cao (kho lạnh).
  • Loại treo tường: Kiểu dàn lạnh kho lạnh phổ biến nhất. Dàn lạnh sẽ lắp trên tường với cấu tạo đẹp mắt. Máy điều hòa treo thích hợp cho phòng cân đối. Không khí thổi ra tại cửa nhỏ bên dưới, hút về cửa hút phía trên. 
  • Loại cassette: Khi lắp đặt sẽ khoét trần và áp lên bề mặt trần. Toàn bộ dàn lạnh kho nằm sâu trong trần. Riêng mặt trước dàn lạnh nổi trên bề mặt. Loại này thích hợp cho khu vực có trần cao, không gian rộng thoáng như hội trường, đại sảnh…

Cách bố trí dàn lạnh kho lạnh

Đối với kho lạnh mỗi lần mở cửa sẽ tổn thất khá lớn. Vậy làm cách nào giảm bớt tổn thất lạnh mỗi khi mở cửa kho? Sau đây là một số cách bố trí dàn lạnh kho lạnh giúp hạn chế tổn thất nhất.

  • Lắp cửa ra vào kho lạnh và cửa chất tải riêng.
  • Lắp rèm cửa kho bằng dải cao su thiết kế so le với nhau.
  • Lắp quạt chắn gió nằm bên trên cửa ra vào kho lạnh. Lưu ý quạt chắn gió dùng quạt ly tâm thổi không khí đi từ trên xuống. Từ đó ngăn không khí nóng từ môi trường ngoài xâm nhập vào kho lạnh.
  • Khi lắp dàn lạnh kho lạnh tránh hướng cửa ra vào giúp chặn không cho quạt dàn lạnh thổi thẳng hơi lạnh đi ra ngoài. 
  • Hãy dùng túi khí định hình bơm căng choàng lên đuôi xe ô tô mỗi khi xuất nhập hàng ra kho lạnh. 

Trên đây là là 2 loại dàn lạnh kho lạnh phổ biến và cách bố trí để hạn chế tổn thất lạnh nhất. Nếu bạn đang có ý định mua dàn lạnh kho lạnh chất lượng, chính hãng thì Ankaco chính là địa chỉ đáng tin tưởng. Ankaco đã có hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, lắp đặt kho lạnh cho nhiều công trình lớn nhỏ. Do đó đây chắc chắn là địa điểm uy tín cung cấp dàn lạnh kho chất lượng cao giá tốt. 

Ankaco.vn

Trả lời