382

Dàn lạnh công nghiệp là gì? Ứng dụng thực tiễn

Dàn lạnh công nghiệp hiện có vai trò rất quan trọng đối với công nghiệp thực phẩm và một số lĩnh vực khác. Do đó tìm hiểu thông tin về dàn lạnh là điều cần thiết với những ai đang dùng phương thức bảo quản thực phẩm này. 

Hiện nay có nhiều loại dàn lạnh công nghiệp khác nhau để người dùng lựa chọn. Trong đó dàn lạnh chủ yếu được dùng để bảo quản thực phẩm với cách hoạt động đơn giản là dùng năng lượng ẩm từ không khí bay hơi tạo ra khí mát. Vậy dàn lạnh công nghiệp là gì? Ứng dụng thực tiễn của dàn lạnh công nghiệp trong đời sống?

Dàn lạnh công nghiệp là gì?

383

Dàn lạnh công nghiệp được dùng cho hệ thống làm lạnh

Dàn lạnh công nghiệp được sử dụng lắp đặt cho hệ thống làm lạnh. Công dụng chính là tạo khí lạnh để bảo quản các loại thực phẩm như đồ đông lạnh, dược phẩm, nông sản, hóa chất…. Đây là phương pháp làm lạnh phổ biến được sử dụng nhiều trong đa dạng lĩnh vực. Ngoài ra dàn lạnh công nghiệp còn được sử dụng để làm mát các không gian rộng lớn. Ví dụ siêu thị, trung tâm thương mại hay nhà hàng. 

Kết cấu của dàn lạnh công nghiệp kiểu cánh ống, tác nhân làm lạnh sẽ bay hơi trong ống, không khí thì chuyển động bên ngoài. Với dàn lạnh công nghiệp dạng ống thì được dùng nhiều hơn do ưu điểm không gây tiếng ồn (không dùng quạt). Ngoài ra không tốn điện năng và tiêu hao ít năng lượng vò nhiệt tỏa ra từ động cơ quạt. Dàn lạnh công nghiệp làm độ ẩm không khí cao, tốc độ không khí nhỏ nên độ hao hụt hàng hóa bảo quản cũng giảm.

Nếu muốn hệ thống lạnh hoạt động thì bên cạnh dàn lạnh công nghiệp còn có cả dàn nóng, thiết bị điều khiển, máy nén với một số vật tư kèm theo.  Hiện nay dàn lạnh công nghiệp được phân chia theo 2 loại chính: dàn dùng đối lưu từ không khí tự nhiên với dàn lạnh ống xoắn dùng quạt đối lưu cưỡng bức. 

Ứng dụng của dàn lạnh công nghiệp

381

Dàn lạnh ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Ngày nay dàn lạnh công nghiệp được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống. Cụ thể:

  • Kho lạnh: Dàn lạnh công nghiệp dạng ống đối lưu tự nhiên là lựa chọn phù hợp với kho lạnh vì nó giảm hao hụt sản phẩm khi bảo quản. Thông thường dàn lạnh kiểu này được lắp đặt trên tường hay trần nhà để đảm bảo hiệu quả bảo quản thực phẩm đông lạnh. 
  • Phòng cấp đông: Dàn lạnh công nghiệp quạt đối lưu cưỡng bức thường được dùng cho phòng cấp đông. Công suất làm lạnh nhanh và mạnh đảm bảo quá trình cấp đông đạt hiệu quả.
  • Phòng bảo quản thực phẩm đóng gói: Loại phòng này thì nên sử dụng dàn lạnh đối lưu cưỡng bức. Vì nó đảm bảo nguồn không khí đối lưu luôn ôn hòa. 
  • Phòng đa chức năng: Đối với các phòng đa chức năng có thể kết hợp 2 loại dàn lạnh công nghiệp để đạt hiệu quả làm lạnh cao nhất. Đồng thời đảm bảo phù hợp từng chức năng của phòng. 
  • Kho lạnh thương nghiệp: Ưu tiên chọn dàn lạnh công nghiệp đối lưu tự nhiên để tránh ảnh hưởng khối lượng sản phẩm khi bảo quản.

Ankaco hiện đang là một trong số các đơn vị chuyên cung cấp dàn lạnh công nghiệp đảm bảo chính hãng, nguồn gốc rõ ràng với giá thành hợp lý. Ngoài ra Ankaco còn có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công kho lạnh, kho đông lạnh…. Đặc biệt ngoài chất lượng sản phẩm Ankaco còn có chế độ bảo hành lâu dài, đội ngũ kỹ thuật viên giỏi đáp ứng mọi yêu cầu từ khách hàng.

Ankaco.vn

Trả lời