Lap dat kho lanh bao quan rau cu cong ty Harumidori 1 scaled 1

Các phương pháp bảo quản nông sản phổ biến

Các phương pháp bảo quản nông sản hiện nay khá đa dạng. Trong đó kho lạnh là giải pháp bảo quản nông sản phổ biến nhất. 

Hiện nay có các phương pháp bảo quản nông sản khác nhau với mỗi quy trình và cách thức riêng. Trong đó có 3 phương pháp bảo quản nông sản phổ biến. Cụ thể phương pháp bảo quản nông sản thoáng, phương pháp bảo quản nông sản kín và phương pháp bảo quản nông sản lạnh. Đặc biệt kho lạnh là cách bảo quản nông sản được nhiều người áp dụng. 

Các phương pháp bảo quản nông sản hiện nay

Phương pháp bảo quản nông sản thoáng

Đây là một trong số các phương pháp bảo quản nông sản với thời gian từ 3 đến 4 tháng. Những mặt hàng nông sản phù hợp cách bảo quản thoáng là loại ít nước. Ví dụ đỗ, thóc, các loại củ…. Lưu ý khi dùng cách này là kiểm soát độ thoáng, độ kín môi trường trong kho nhằm tránh tác động từ côn trùng, mưa gió. 

Cách làm như sau:

  • Nông sản khi thu hoạch cần loại bỏ tạp chất và sản phẩm hỏng. Phân loại nông sản theo chất lượng hay kích thước là tùy nhu cầu sử dụng.
  • Sau bước làm sạch và phân loại chính là phơi nông sản dưới ánh nắng mặt trời hay những nguồn nhiệt khác. Mục đích làm khô nông sản, hạn độ ẩm xuống mức yêu cầu.
  • Cuối cùng đóng gói hay xếp nông sản vào kho tiện quản lý, vận chuyển.

Phương pháp bảo quản nông sản kín

Trong số các phương pháp bảo quản nông sản thì đây là cách hạn chế tối đa quá trình hô hấp của nông sản. Cách thực hiện gồm 3 bước: làm sạch – phân loại, xử lý trước lúc bảo quản, bảo quản. Trong đó bước xử lý trước lúc bảo quản nghĩa là cho nông sản vào túi rồi hút chân không. Cuối cùng bảo quản nông sản ở nơi khô ráo, chống nóng với ẩm tốt. 

Phương pháp bảo quản nông sản lạnh

bao gia lap dat kho lanh bao quan nong san 1

Bảo quản nông sản lạnh là dùng nhiệt độ thấp để làm tê liệt hoạt động của vi sinh vật gây hại

Đây là cách phổ biến và hiệu quả nhất trong số các phương pháp bảo quản nông sản hiện nay. Phương pháp này dùng nhiệt độ thấp để bảo quản nông sản. Nguyên tắc là hạ thấp nhiệt độ xuống mức nhất định để làm tê liệt các hoạt động của vi sinh vật hay côn trùng gây hại. Hiện có 2 cách làm lạnh là tự nhiên và nhân tạo với thiết bị phổ biến là kho lạnh.

Quy trình bảo quản nông sản bằng kho lạnh

kholanh 6202 1621739554813 1621739554983128198099

Bảo quản nông sản bằng kho lạnh cần thực hiện đúng quy trình 

Trong các phương pháp bảo quản nông sản, kho lạnh là cách hoàn hảo nhất. Nhiệt độ từ 2 đến 10 độ C sẽ giúp nông sản tránh xa tác động tiêu cực của môi trường như tia bức xạ, vi khuẩn…. Tuy nhiên khi dùng kho lạnh bảo quản nông sản cần tuân thủ đúng quy trình để giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài.

  • Bước 1 Sơ chế, làm sạch nông sản: Sau khi thu hoạch nông sản thì phải làm sạch bằng cách loại bỏ tạp chất và các sản phẩm bị hư hỏng. Kế tiếp là phân loại nông sản theo kích thước, chất lượng dựa trên mục đích sử dụng. Một số loại nông sản đặc biệt trước khi làm sạch sẽ phải được sơ chế.
  • Bước 2 Bảo quản nông sản: Sau khi tiến hành làm sạch và sơ chế nông sản thì đến bước bảo quản trong kho lạnh. Tùy thuộc loại sản phẩm mà điều chỉnh nhiệt độ kho lạnh phù hợp. Ví dụ bưởi nhiệt độ 0 – 5 độ C trong 1 – 2 tháng, bơ nhiệt độ 4 – 11 độ C trong 10 ngày, rau muống nhiệt độ  5 – 10 độ C trong 3 – 5 tuần…. 

Lưu ý khi dùng kho lạnh bảo quản nông sản cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian phù hợp từng loại sản phẩm. Quạt tản nhiệt được sử dụng để nhiệt độ và độ ẩm kho lạnh đồng đều. Việc lắp màn nhựa PVC sẽ ổn định nhiệt độ, hạn chế hơi nóng xâm nhập ảnh hưởng chất lượng nông sản. 

Trên đây là các phương pháp bảo quản nông sản phổ biến hiện nay, bao gồm bảo quản thoáng, kín và lạnh. Trong đó kho lạnh là giải pháp hoàn hảo nhất trong số các phương pháp bảo quản nông sản. Tuy nhiên để lắp đặt kho lạnh bảo quản nông sản chất lượng, giá tốt, tiết kiệm điện năng thì nên liên hệ ngay với Ankaco.

Ankaco.vn

Trả lời