yeu to quan trong khi lap dat kho lanh bao quan thuy san ankaco

Lắp đặt kho lạnh bảo quản thuỷ, hải sản cần đảm bảo các yếu tố gì?

Kho lạnh bảo quản thuỷ hải sản chính là nơi không chịu sự tác động của các yếu tố bên ngoài do vậy thuỷ sản vẫn sẽ giữ được mùi vị và dưỡng chất trong thời gian dài. 

Tuy nhiên trong suốt thời gian bảo quản bằng kho lạnh, người dùng không tuân thủ nguyên tắc thiết kế và thi công kho lạnh thủy sản đúng chuẩn thì kết quả có thể sẽ không được như mong đợi. Bài viết dưới đây Ankaco sẽ giới thiệu đến những yếu tố cực kỳ quan trọng mà người dùng cần lưu ý khi lắp đặt kho lạnh để bảo quản thực phẩm:

Đối với các thiết bị bên trong kho lạnh

Không phải ngẫu nhiên mà khách hàng lại đi tìm kiếm đơn vị lắp đặt kho lạnh uy tín nhất. Nguyên nhân chính là do việc thiết kế và thi công kho lạnh thực sự không hề đơn giản, chỉ một chút sai sót nhỏ cũng khiến hiệu quả bảo quản của toàn kho bị ảnh hưởng nghiêm trọng. 

lap dat kho lanh bao quan hai san dung chuan ankaco
Kho lạnh bảo quản thuỷ sản cần phải đảm bảo được thiết kế đạt chuẩn để mang lại hiệu quả tốt nhất

Với các thiết bị bên trong kho lạnh phải luôn đảm bảo rằng chúng luôn được làm sạch, chỉ như vậy mới có thể đảm bảo được công suất và nhiệt độ phù hợp cho phép. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những kho lạnh chứa hàng ở mức tối đa hoặc các kho có dung môi làm lạnh là các chất đảm bảo với môi trường đã được cơ quan chức năng cho phép sử dụng.

Một lưu ý hết sức quan trọng đối với các thiết bị kho lạnh chính là nhiệt kế phải được đặt ở nơi dễ quan sát. Trong kho cảm biến phải đặt tại nơi cao nhất của kho lạnh, ngoài ra bạn cần kiểm tra định kỳ hoặc hiệu chuẩn hệ thống cảm biến điện lạnh. Đối với các thiết bị chứa dung môi chất lạnh, ống dẫn, thiết bị trao đổi nhiệt thì phải được đảm bảo là, không rò rỉ.

Trong suốt quá trình bảo quản

Tất nhiên rằng để thuỷ hải sản được bảo quản lâu dài nhất thì chúng phải được đông lạnh. Nhiệt độ trước khi đưa vào kho lạnh thì thủy sản phải đạt ở mức -18 độ C, sau khi đưa vào kho thì cần phải để ở nhiệt độ ổn định từ -20 độ C. Trung bình nhiệt độ bảo quản hải sản phải giao động dưới -18 độ C.

Trong suốt quá trình bảo quản người dùng cần phải nắm được nguyên tắc quan trọng chính là không bảo quản thủy sản chung với sản phẩm khác bởi điều này có thể gây ô nhiễm thủy sản. Mỗi kho lạnh khi lắp đặt cần được trang bị thêm một hệ thống để theo dõi sát sao việc xếp và phân luồng hàng hóa, sản phẩm. Phải như vậy thì mới có thể nhận biết được loại sản phẩm nào có thể và không thể bảo quản chung với nhau.

Điều kiện ánh sáng

Một kho lạnh bảo quản đạt chuẩn cần đảm bảo hệ thống chiếu sáng đầy đủ như vậy mọi hoạt động như xếp dỡ, vận chuyển, đóng gói cũng sẽ được diễn ra thuận lợi. Đối với kho lạnh bảo quản thuỷ sản thì cường độ ánh sáng phải dao động ở mức khoảng 200 đến 220 LUX. Ngoài ra, người dùng nên lắp đặt các thiết bị chiếu sáng an toàn, không gây chói mắt cũng như không ảnh hưởng đến thủy sản bên trong.

Mặt bằng và thiết kế bên trong kho lạnh

Kho lạnh được phân thành nhiều loại khác nhau điển hình như: Kho lạnh bảo quản, kho lạnh thương mại, kho lạnh vận chuyển,… trong lĩnh vực bảo quản thủy sản. Tuy nhiên, dù với mục đích là gì thì kho lạnh khi hoạt động phải được đảm bảo về kết cấu của một kho lạnh đạt chuẩn.

Kho lạnh đạt chuẩn là nhà kho có thiết kế bên ngoài và bên trong đủ rộng các hoạt động diễn ra dễ dàng, thuận lợi. Đồng thời kết cấu cũng phải vững chắc, mái che kín, không dột với khả năng cách nhiệt tốt. Phần sàn kho lạnh phải được làm bằng phẳng, không trơn trượt. Đồng thời phần cửa kho lạnh phải được làm từ vật liệu có độ bền cao, không gỉ, không thấm nước và phải thật kín. 

Có thể thấy, bảo quản thuỷ sản chính là bảo vệ sức khỏe của mọi gia đình, do đó việc lắp đặt kho lạnh bảo quản thuỷ sản cần phải luôn đạt chuẩn để bảo quản chúng lâu dài và giữ nguyên dưỡng chất ban đầu. Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị chuyên lắp đặt kho lạnh uy tín thì Ankaco chính là địa chỉ đáng tin cậy dành cho bạn.

Ankaco.vn

Trả lời