3333

Hệ thống kho lạnh – Các bộ phận và nguyên lý hoạt động

Hệ thống kho lạnh ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với đời sống và nền kinh tế hiện nay. Đặc biệt với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh mặt hàng đông lạnh, trái cây, rau củ…. 

Ứng dụng của hệ thống kho lạnh trong đời sống ngày càng mở rộng từ đồ đông lạnh, nông sản đến hoa tươi, dược phẩm… Tuy nhiên để vận hành hệ thống kho lạnh trơn tru và an toàn thì không phải điều đơn giản. Ankaco hiểu được tâm lý trên nên sẽ giúp khách hàng hiểu thêm nguyên lý hoạt động của kho lạnh. Đồng thời tìm hiểu các bộ phận của kho lạnh để sử dụng hiệu quả, tiết kiệm nhất. 

Các bộ phận trong hệ thống kho lạnh

333

Hệ thống kho lạnh cấu tạo là 2 phần cách nhiệt và hệ thống làm lạnh

Hệ thống kho lạnh có cấu tạo gồm 2 phần chính: Cách nhiệt và hệ thống làm lạnh.

Phần cách nhiệt  

  • Vỏ kho: Trong hệ thống kho lạnh, vỏ kho thường ghép từ các tấm cách nhiệt panel với độ nhẵn bóng cao, 2 mặt ngoài là inox hay tôn sơn tĩnh điện. Lõi thì làm từ xốp cứng, nhẹ nhưng cách nhiệt tốt, độ bền cao. Hiện có 2 loại Panel phổ biến: Panel EPS và Panel PU.
  • Cửa kho: Cửa kho trong hệ thống kho lạnh được sản xuất nhiều kích thước, chủng loại (cửa trượt, cửa bản lề…). Nhưng điểm chung là đảm bảo độ kín khi sử dụng. Cửa kho thường làm từ inox 304, bên trong có chất cách nhiệt. Bản lề với tay khóa làm từ chất liệu atimon hay inox có độ cứng và sáng bóng. 

Hệ thống làm lạnh

  • Cụm máy nén: Đây là bộ phận quan trọng nhất trong hệ thống kho lạnh. Chức năng làm nén môi chất lạnh ở mức cao miễn đủ làm lạnh và ngưng tụ. Hiện trên thị trường có đa dạng máy nén thuộc nhiều thương hiệu. Ví dụ LG, Mitsubishi, Panasonic…. 
  • Dàn nóng: Cấu tạo từ các lá nhôm hay lá đồng ghép với nhau. Các ống đồng có môi chất lạnh nằm xuyên dàn lá nhôm để nhanh tản nhiệt ra bên ngoài.
  • Dàn lạnh: Bộ phận chính của cục lạnh. Phần lá nhôm hay lá đồng tản nhiệt đan dày nằm bao phủ bên ngoài ống đồng, bên trong là môi chất lạnh. Chức năng hấp thụ nhiệt trong không khí lúc quạt dàn lạnh hút qua. Không khí đi ra khỏi dàn lạnh sẽ có nhiệt độ thấp, sạch hơn do màng lọc với dàn lạnh đã giữ lại bụi bẩn.
  • Tủ điện: Tính năng kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động của hệ thống kho lạnh. Thông số cài sẵn, tủ điện sẽ điều phối hoạt động của kho lạnh giúp ổn định nhiệt độ theo yêu cầu.
  • Các thiết bị vật tư khác: Một số thiết bị vật tư của hệ thống kho lạnh như màng nhựa, đèn kho lạnh…

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động của hệ thống kho lạnh

331

Hệ thống kho lạnh dùng cách làm lạnh là không khí đối lưu cưỡng bức

Hệ thống kho lạnh sử dụng phương pháp làm lạnh bằng không khí đối lưu cưỡng bức. Cách này dành cho các sản phẩm cấp đông dạng rời, dạng block nằm trong khay hay chất lên xe cấp đông. Cấu tạo xe cấp đông thường làm từ vật liệu inox, nhiều tầng. Mỗi tầng có khoảng cách đủ để khi xếp khay sản phẩm xong vẫn còn khoảng hở để không khí lạnh đi qua theo cách tuần hoàn. 

Đây là luồng không khí lạnh cưỡng bức tuần hoàn trong kho đi xuyên qua khe hở giữa các khay. Sau đó trao đổi nhiệt lượng về hai phía. Đây gọi là quá trình trao đổi nhiệt đối lưu cưỡng bức. Phía trên trao đổi trực tiếp với hàng hóa, phía dưới trao đổi qua các khay cấp đông đồng thời dẫn nhiệt vào hàng hóa. 

Nhiệt độ không khí của buồng cấp đông là -35 độ C, do đó thời gian cấp đông khá nhanh. Với sản phẩm kiểu rời, thời gian cấp đông tầm 3 tiếng 1 mẻ, sản phẩm dạng block thì từ 7 đến 9 tiếng 1 mẻ. Dàn lạnh có thể treo trên cao hoặc nằm dưới nền. Với kho lạnh công suất lớn dàn lạnh thường đặt dưới nền vì khối lượng khác nặng. Nếu treo trên cao cần làm giá treo đặt trên trần panel chắc chắn hoặc treo lên xà nhà. 

Dàn lạnh thường bị bám tuyết nhiều vì hàng hóa, sản phẩm cấp đông còn tươi hay để trần. Do đó cần được xả băng thường xuyên (lưu ý không lạm dụng). Vì mỗi lần xả băng sẽ kèm theo tổn thất nhiệt và kéo dài thời gian làm lạnh. Do đó thông thường mọi người chọn cách xả băng bằng nước cho dàn lạnh. 

Hiện nay hệ thống kho lạnh được đánh giá cao đồng thời trở thành phương pháp bảo quản hàng hóa phổ biến. Vì kho lạnh trữ được số lượng lớn hàng hóa, thời gian làm lạnh nhanh giúp bảo quản sản phẩm tốt. Ankaco tự hào là một trong số các đơn vị đủ năng lực cung cấp hệ thống kho lạnh đạt chuẩn. Do đó nếu khách hàng chưa tìm được kho lạnh ưng ý thì đừng ngại gì mà không liên hệ ngay với Ankaco nhé.

Ankaco.vn

Trả lời