sua kho lanh 1

Block máy nén không hoạt động, nguyên nhân và cách khắc phục

Một trong những lỗi thường gặp khi sửa kho lạnh đó chính là block máy nén không chạy. Vì đây là một bộ phận quan trọng nên khi lỗi sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống kho lạnh

Đối với kho lạnh khi gặp lỗi block máy nén không hoạt động thì cần phải nhanh chóng khắc phục. Bởi vì block không chạy đồng nghĩa hệ thống vận hành kho lạnh cũng ngưng hoạt động. Tuy nhiên chỉ có đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp trong lĩnh vực sửa kho lạnh mới khắc phục được sự cố này. Hãy cùng Ankaco tìm hiểu nguyên nhân, cách xử lý lỗi block máy nén không chạy nhé. 

Nguyên nhân block máy nén không hoạt động

Hình ảnh Block máy nén là trái tim của kho lạnh

Block máy nén là trái tim của kho lạnh

Khi sửa kho lạnh, tình trạng block máy nén không hoạt động là lỗi khá phổ biến. Đối với kho lạnh, block máy nén được xem như trái tim. Do đó block ngừng hoạt động đồng nghĩa kho lạnh cũng ngưng vận hành. Nguyên nhân của việc hư block, block chết là có rất nhiều. Ankaco đã tổng kết một số nguyên nhân cơ bản sau đây:

  • Mất các nguồn cấp đến máy nén: Lỗi của board điều khiển, hở mạch, contactor không đóng.
  • Cháy một trong những cuộn dây động cơ bên trong: Tình huống này có thể dẫn đến nhảy CB nguồn.
  • Nhảy thermic bảo vệ máy nén: Nguyên nhân thường là quạt dàn nóng yếu hay hư, tụ hư, motor máy nén không quay.
  • Nguồn điện cung cấp không ổn định: Block kho lạnh chập cháy.
  • Thiếu nhớt hoặc gas: Block chết.
  • Kho lạnh hoạt động với diện tích lớn: Block hoạt động quá tải.
  • Không bảo trì kho lạnh đúng hạn: Block hư, 1 trong những cuộn dây bên trong bị cháy.

Cách sửa kho lạnh khi block máy nén không chạy

Chọn block máy nén lạnh công suất thích hợp kho lạnh

Chọn block máy nén lạnh công suất thích hợp kho lạnh

Nếu muốn hạn chế sửa kho lạnh vì lỗi block máy nén không hoạt động thì phải thực hiện một số biện pháp sau đây:

  • Hãy chọn block máy nén lạnh công suất thích hợp kho lạnh. Ngoài ra có thể lắp thêm máy lạnh để nhiệt độ kho được đảm bảo. Điều này cũng hạn chế tình trạng block máy nén hoạt động quá tải. 
  • Trước khi tiến hành lắp ráp, đội ngũ kỹ thuật cần kiểm tra block máy nén lạnh đã đủ dầu hay không. Ngoài ra kiểm tra thêm áp đẩy, cân áp, thông số kỹ thuật đúng yêu cầu kho. Vệ sinh bằng khí Nito, khi lắp ráp cần hút chân không với nạp gas đủ. 
  • Kho lạnh lúc hoạt động sẽ không thể tránh một số sự cố. Vậy làm sao để tránh sửa kho lạnh thường xuyên? Cách tốt nhất là kiểm tra, bảo hành kho lạnh đúng thời hạn để giảm tình trạng block hoạt động quá tải. 

Khi kho lạnh bị lỗi block máy nén không chạy cần phải kiểm tra toàn bộ hệ thống để nhanh chóng xử lý. Trường hợp block chưa ngừng chạy nhưng hoạt động không liên tục thì có khả năng cao là quá tải. Lúc này bạn cần bảo trì hoặc khởi động lại kho lạnh. Tuy nhiên cách tốt nhất là liên hệ với đơn vị chuyên nghiệp. Vì đây là lỗi nghiêm trọng cần được khắc phục bởi đội ngũ có trình độ chuyên môn trong lĩnh vực sửa kho lạnh. 

Trên đây là những nguyên nhân và cách đề phòng lỗi block máy nén không chạy ở kho lạnh. Nếu kho lạnh của bạn đang bị lỗi này thì hãy liên hệ ngay với Ankaco để được giúp đỡ. Ankaco với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực sửa kho lạnh sẽ giúp bạn hiểu rõ sự cố block máy nén không chạy. Đồng thời đưa ra cách khắc phục chuẩn xác và nhanh chóng để kho lạnh sớm hoạt động bình thường. 

Ankaco.vn

Trả lời