bao tri kho lanh

Thời gian và các bộ phận cần bảo trì kho lạnh đúng định kì

Bảo trì kho lạnh là phương pháp đơn giản giúp hạn chế, đề phòng phát sinh các lỗi hư hỏng nặng sau thời gian dài sử dụng. Đồng thời hỗ trợ kho lạnh vận hành tối ưu nhất, tiết kiệm chi phí và thời gian sửa chữa.

Bảo trì kho lạnh là việc cần được thực hiện định kỳ để đảm bảo hiệu quả. Tuy nhiên bạn cần chắc chắn việc bảo dưỡng kho lạnh được thực hiện đúng cách. Vậy thời gian bảo trì kho lạnh là bao lâu? Những bộ phận nào của kho lạnh cần được bảo dưỡng?

Bao lâu cần bảo trì kho lạnh?

bao tri kho lanh

Thời gian bảo trì kho lạnh thường từ 6 – 8 tháng

Vì sao phải bảo trì kho lạnh? Kho lạnh sau thời gian dài sử dụng không được bảo trì định kỳ sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề:

 • Kho lạnh bốc mùi, ẩm mốc gây khó chịu.
 • Kho xuất hiện tiếng ồn kỳ lạ.
 • Hoạt động bất thường, khả năng làm lạnh giảm.
 • Dàn lạnh bị đóng tuyết.
 • Kho bám bụi bẩn và những côn trùng nhỏ. 
 • Hoạt động không ổn định, kém năng suất. 
 • Một số vấn đề khác ảnh hưởng hiệu quả bảo quản hàng hoá.

Thông thường lắp đặt kho lạnh sẽ có nhiều loại công suất, chức năng và thời gian hoạt động khác nhau. Do đó vấn đề vệ sinh, bảo trì kho lạnh cũng có sự khác biệt. Mặc dù vậy theo kinh nghiệm của Ankaco thời gian bảo trì kho lạnh định kỳ nên là dưới 1 năm. Cụ thể vệ sinh và bảo trì kho lạnh trong khoảng 6 – 8 tháng là thích hợp nhất. Việc bảo trì kho lạnh định kỳ sẽ đảm bảo hoạt động ổn định, độ bền cao, ít xuống cấp.

Một số công việc cần làm khi bảo trì kho lạnh:

 • Những dung dịch bị tràn hoặc đổ cần dọn sạch sẽ ngay lập tức.
 • Kho lạnh nên được vệ sinh hàng ngày.
 • Kiểm tra thiết bị bay hơi có hiện tượng tích tụ đá không, nhiệt độ phòng lạnh tương thích sản phẩm bảo quản chưa. 
 • Kiểm tra máy có rò rỉ dầu không, mức Freon trong phòng bảo quản lạnh…. 

Các bộ phận cần bảo trì của kho lạnh định kỳ

bao tri kho lanh 1

Tùy từng bộ phận mà có cách bảo trì khác nhau

Những bộ phận sau đây của kho lạnh sẽ cần được bảo trì định kỳ. 

Máy nén

Bộ phận quan trọng nhất của kho lạnh cần được bảo dưỡng 6.000 tiếng 1 lần bất kể sử dụng nhiều hay ít. Vì máy nén sẽ đảm bảo kho lạnh hoạt động bền bỉ, hiệu suất cao nên bắt buộc phải bảo trì định kỳ.

Thiết bị ngưng tụ

Nhiệm vụ điều chỉnh áp suất, nhiệt độ ngưng tụ ảnh hưởng hiệu quả hoạt động của hệ thống lạnh. Bảo dưỡng kho lạnh không được bỏ qua bộ phận này vì nếu có sự cố là ảnh hưởng cả hệ thống.

Thiết bị bay hơi

Sau một thời gian sử dụng, lớp tuyết bám trên bề mặt thiết bị bay hơi ngày càng tăng. Chiều dày lớp tuyết tỉ lệ nghịch hệ số truyền nhiệt. Do đó giảm lượng gas lỏng bay hơi dẫn đến hệ quả tiêu cực. Chính vì vậy phải thường xuyên xả tuyết.

Van tiết lưu

Bộ phận này dùng trong hệ thống lạnh giúp điều chỉnh lượng chất lỏng của hệ thống thuỷ lực. Điều này giúp chỉnh vận tốc động cơ. Việc bảo dưỡng van tiết lưu sẽ bao gồm kiểm tra van với độ quá nhiệt môi chất. Đồng thời kiểm tra sự tiếp xúc, tình trạng cách nhiệt bầu cảm biến với ống mao.

Tháp giải nhiệt

Việc bảo trì kho lạnh với bộ phận này sẽ là kiểm tra hoạt động của động cơ, cánh quạt, bơm, trục ria phân phối nước. Xả cặn bẩn, vệ sinh và thay nước. Vệ sinh lưới nhựa tản nước. 

Bơm

Kiểm tra dòng điện đồng thời so sánh mức bình thường. Tình trạng làm việc có ổn không. Kiểm tra áp suất trước – sau trong thời gian làm việc để đảm bảo bộ lọc không tắc. 

Quạt

Kiểm tra độ ồn, độ rung động bất thường. Vệ sinh cánh quạt. Kiểm tra bạc trục, bổ sung dầu mỡ định kỳ. 

Bảo trì kho lạnh định kỳ là cách đơn giản để kho hoạt động ổn định, kéo dài tuổi thọ và hạn chế những lỗi hư hỏng nặng. Cách tốt nhất là để đơn vị chuyên nghiệp có nhiều năm kinh nghiệm hỗ trợ như Ankaco. Tại công ty có đội ngũ nhân viên giỏi, máy móc hiện đại hỗ trợ bảo trì kho lạnh đúng chuẩn. Từ đó tiết kiệm chi phí sửa chữa, đảm bảo hiệu quả bảo quản hàng hoá. 

Ankaco.vn

Trả lời