bitzer1 e1693910658470

Nguyên lý hoạt động, phân loại và ứng dụng của máy nén lạnh

Được ví như là trái tim của các hệ thống kho lạnh, điều hòa không khí, làm lạnh cho máy móc công trình lớn như các tòa nhà cao tầng, nhà máy, kho lạnh,… Máy nén lạnh áp dụng nguyên lý nén môi chất lạnh từ áp suất thất ở nhiệt độ thấp, lên áp suất cao. 

Vậy máy nén lạnh là gì? Nguyên lý hoạt động và ứng dụng của chúng như thế nào trong ngành lạnh? Hãy cùng Ankaco đi tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới đây nhé!

Máy nén lạnh đóng vai trò quan trọng đối với mỗi hệ thống lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy nén lạnh

Môi chất lạnh ở dạng hơi với nhiệt độ thấp và áp suất thấp. Ở đây, môi chất lạnh được nén lại với áp suất cao và nhiệt độ cao trở thành dạng hơi. Tại dàn nóng, hơi được nhưng tụ thành chất lỏng với nhiệt độ cao và áp suất cao

Sơ đồ nguyên lý hoạt động máy nén lạnh

Chất lỏng được dẫn đến van tiết lưu, Sau khi ra khỏi van tiết lưu môi chất lạnh sẽ có áp suất thấp và nhiệt độ thấp. Sau đó theo đường ống dẫn đến dàn lạnh và nhận nhiệt hóa hơi. Quá trình này sẽ được lặp lại xuyết suốt tạo thành nguyên lý hoạt động của máy nén lạnh.

Phân loại máy nén lạnh phổ biến trên thị trường hiện nay

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều loại máy nén lạnh khác nhau. Nhưng có 3 phân loại chính:

   Phân loại máy nén lạnh có bộ biến ba tần: Máy nén inverter, máy nén không inverter

   Phân loại có dùng dầu bôi trơn: Máy nén có dùng dầu bôi trơn và máy nén đệm từ

   Phân loại máy nén theo cấu tạo động cơ của máy nén và bộ phận nén: máy nén kín, máy nén bán kín, máy nén hở.

5 loại máy nén phổ biến nhất thị trường hiện nay: Máy nén có trục xoay ( Rotary), máy nén Piston, máy nén xoắn ốc ( Scroll), máy nén trục tua vít ( Screw), máy nén ly tâm ( Centrifugal)

Ứng dụng của máy nén lạnh

Máy nén lạnh được coi là trái tim của hệ thống làm lạnh. Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta có thể bắt gặp máy nén lạnh trong tủ lạnh, điều hòa, hệ thống bình nóng lạnh,… Với quy mô công nghiệp được áp dụng trong các kho lạnh, sấy lạnh, hệ thống sản xuất nước đá, nước nóng,…Tất cả những ứng dụng liên quan tới nhiệt này đều dùng máy nén lạnh. Máy nén lạnh có vô vàn ứng dụng có thể kể tới vì vậy đây là bộ phận quan trọng nhất trong các hệ thống nhiệt. 

Ankaco.vn

Trả lời