31 1

Kho lạnh bảo quản hải sản: Cấu tạo, ưu nhược điểm và yêu cầu lắp đặt

Kho lạnh bảo quản hải sản là phương pháp phổ biến hiện nay đảm bảo chất lượng hải sản luôn tươi tốt như ban đầu. Việc dùng kho lạnh sẽ loại bỏ tình trạng sử dụng chất bảo quản cho hải sản.

Kho lạnh bảo quản hải sản không chỉ đảm bảo độ tươi ngon cho hải sản trong thời gian dài mà còn hỗ trợ quá trình xuất nhập khẩu thuận lợi hơn. Vậy kho lạnh bảo quản hải sản chất lượng có cấu tạo ra sao? Những ưu nhược điểm của kho lạnh hải sản và các yêu cầu bắt buộc khi lắp đặt là gì?

Cấu tạo kho lạnh bảo quản hải sản

31 2

Cấu tạo kho lạnh hải sản gồm nhiều bộ phận

Kho lạnh bảo quản hải sản được cấu tạo từ các bộ phận sau:  

  • Vỏ kho lạnh: Kho lạnh có vỏ được lắp ghép từ các tấm Panel cách nhiệt tốt, ví dụ Panel EPS, Panel PU. 
  • Cửa kho lạnh: Thiết kế từ inox 201 hoặc inox 304 không gỉ với độ cứng chắc chắn. Cửa kho lạnh có 2 loại cửa trượt với cửa mở. 
  • Cụm máy nén công nghiệp: Chức năng chính nén môi chất lạnh ở mức cao nhất để làm lạnh và ngưng tụ lạnh trong kho. Đây cũng là bộ phận quan trọng nhất của hệ thống làm lạnh kho lạnh bảo quản hải sản. 
  • Dàn lạnh công nghiệp: Thông thường dàn lạnh sẽ chia theo model tương ứng nhiệt độ dùng trong kho lạnh bảo quản hải sản. Dàn lạnh sẽ lắp bên trong với lớp vỏ chắc chắn và đảm bảo tính thẩm mỹ. Nhiệt độ kho lạnh bảo quản hải sản phù hợp nhất là từ -25 đến -18 độ C.
  • Tủ điều khiển: Chức năng kiểm soát, điều chỉnh các hoạt động của kho lạnh bảo quản hải sản. Thông số được cài sẵn, thiết bị tự điều phối hoạt động kho lạnh để giữ nhiệt độ ở mức ổn định theo yêu cầu. 

Ưu nhược điểm của kho lạnh bảo quản hải sản

31 3

Kho lạnh bảo quản hải sản được ứng dụng nhiều trong đời sống

Kho lạnh bảo quản hải sản được ưu ái sử dụng nhiều trong đời sống hiện nay. Bên cạnh ưu điểm thì hình thức bảo quản này vẫn có một số nhược điểm cần khắc phục. 

Ưu điểm

  • Kho lạnh đa dạng dung tích giúp bảo quản số lượng lớn hải sản. 
  • Kho lạnh giúp đảm bảo chất lượng hải sản không hoặc ít biến đổi nhất.
  • Vấn đề bốc dỡ hải sản dễ dàng hơn, thuận tiện vệ sinh kho. 
  • Kho lạnh bảo quản hải sản giúp tiết kiệm điện năng, tối ưu không gian hơn tủ lạnh thường.

Nhược điểm

  • Chi phí lắp đặt kho lạnh bảo quản hải sản (xây dựng và trang thiết bị) khá cao. 
  • Một số trường hợp không thể lắp đặt kho lạnh ở gần nguồn hải sản do chi phí mặt bằng đắt. Do đó khách hàng sẽ tốn phí vận chuyển và bảo quản hải sản trên đường đi.

Những yêu cầu cần tuân thủ khi lắp đặt kho lạnh bảo quản hải sản

Khi thiết kế, lắp đặt kho lạnh bảo quản hải sản cần tuân thủ các tiêu chí sau:

  • Lắp đặt kho lạnh bảo quản hải sản cần sử dụng công nghệ hiện đại nhất.
  • Quy hoạch kèm chi phí ít nhất để tiết kiệm. 
  • Cửa buồng lạnh kho cần thiết kế hướng ra hành lang.
  • Vị trí lắp đặt kho lạnh cần ở nơi thuận tiện cho việc bốc dỡ. Ngoài ra vị trí đó phải thuận tiện mở rộng diện tích kho lạnh khi cần nếu số hải sản tăng lên. 
  • Chiều rộng kho lạnh bảo quản hải sản không quá 40m để độ lạnh ổn định.
  • Lắp đặt hệ thống phòng cháy chữa cháy đúng tiêu chuẩn.
  • Kho lạnh bảo quản hải sản nên được lắp đặt gần nguồn điện (đảm bảo hiệu quả hoạt động) và nguồn nước (vệ sinh dễ dàng).
  • Nếu được hãy ưu tiên lắp đặt kho lạnh bảo quản hải sản ở vị trí gần nguồn hải sản nhằm tiết kiệm chi phí vận chuyển.

Kho lạnh bảo quản hải sản sẽ giúp đảm bảo nguồn cung ổn định cho thị trường, hỗ trợ quá trình xuất nhập khẩu. Khi lắp đặt kho lạnh hải sản cần phải chọn đơn vị thi công uy tín, chuyên nghiệp để đảm bảo hiệu quả sử dụng. Điều này thì khách hàng không phải lo lắng khi đến với Ankaco. Với hơn 10 năm kinh nghiệm và hàng loạt dự án trên toàn quốc, Ankaco tự tin mang đến kho lạnh chất lượng giá tốt. 

Ankaco.vn

Trả lời